Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật y học đơn giản, được coi là một cách tránh thai có hiệu quả cao và an toàn lên đến 99%. Khi thực hiện thủ thuật này ống dẫn tinh của nam giới sẽ được cắt và thắt lại nhằm để tinh trùng không được dẫn ra ngoài khi xuất tinh.

Thắt ống dẫn tinh là quyết định càng ngày càng phổ quát của nam giới bây chừ nhằm giúp cho phụ nữ có thể thoải mái trong việc quan hệ dục tình mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai, mang bao cao su…

Việc thắt ống dẫn tinh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất dục tình ngoài việc loại bỏ khả năng mang thai. Quan hệ tình dục sau thắt ống dẫn tinh có thể cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ giảm dần theo thời kì.

Nam giới có thể cần kiêng hoạt động dục tình trong một thời kì ngắn sau khi thực hành thủ thuật nhưng thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến chức năng tình dục.
 

1. Sau khi thắt ống dẫn tinh bao lâu có thể quan hệ dục tình?


Nam giới có thể cần kiêng hoạt động dục tình trong một thời kì ngắn sau khi thực hành thủ thuật. Ảnh minh họa

Sau khi thắt ống dẫn tinh, sẽ có hai vết mổ cần lành lại. Trong một số trường hợp, nam giới sẽ phải khâu ở bìu nên đợi cho đến khi không còn cảm thấy đau hoặc sưng quanh chỗ phẫu thuật trước khi quan hệ tình dục. Điều này có tức thị phải đợi một tuần hoặc hơn sau khi làm thủ thuật.

Quan hệ dục tình ngay sau khi giải phẫu có thể khiến vết mổ mở lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào vết thương. Điều này có khả năng dẫn đến nhiễm trùng.

Bao cao su không phải là công cụ hiệu quả để bảo vệ vết mổ. Vị trí giải phẫu thường ở quá xa so với bao cao su nên bao cao su không thể che phủ được.

2. Quan hệ dục tình có đau sau khi thắt ống dẫn tinh không?
Sau giải phẫu thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể những diễn đạt:

  • Đau nhẹ.
  • Đau nhức và bầm tím quanh bìu.
  • Có máu trong tinh khí.
  • Sưng ở bìu và vùng sinh dục.
  • Có cục máu đông trong bìu.
Xem ngay:  Trái cây low carb là gì? Danh sách 9 loại trái cây low carb cho người ăn keto

Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau khi các triệu chứng giảm bớt và vết mổ lành, nam giới sẽ có thể quan hệ tình dục. Tốt nhất, nam giới nên quan hệ sau khi vết thương thắt ống dẫn tinh lành hoàn toàn trong vòng từ 20 – 30 ngày kể từ ngày thực hành thủ thuật.

Quan hệ dục tình trước khi quá trình lành vết thương hoàn toàn có thể gây thêm thương tổn và làm chậm quá trình phục hồi. Để bảo đảm an toàn nên quan hệ khi cảm thấy sinh hoạt đều bình thường không có biểu đạt đau nhức khi chạm hoặc khi đi vệ sinh.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số nam giới gặp phải hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh. Tình trạng này gây đau kinh niên do thương tổn dây tâm thần hoặc do tích tinh trùng xảy ra sau khi thắt ống dẫn tinh.

3. Sau giải phẫu thắt ống dẫn tinh bao lâu thì an toàn trong kiểm soát sản xuất?


Sau thắt ống dẫn tinh nên chờ có kết quả phân tích tinh dịch mới nên quan hệ tình dục không bảo vệ.
 
Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sẽ không được diệt trùng tức khắc. Đối với nhiều nam giới, tinh trùng vẫn tồn tại trong vài tháng sau đó. Do đó, khoảng 3 tháng sau thủ thuật, khi kết quả phân tích tinh lực cho thấy không còn tinh trùng sót lại, nam giới có thể yên tâm quan hệ dục tình không bảo vệ. Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả cao, theo các nghiên cứu, 99% các trường hợp thành công với nguy cơ biến chứng thấp.

thầy thuốc sẽ phân tách tinh lực từ 6 đến 12 tuần sau khi thắt ống dẫn tinh để đo lượng tinh trùng còn lại trong tinh lực. Nam giới sẽ cần dùng biện pháp tránh thai cho đến khi bác sĩ xác nhận rằng tinh lực không chứa tinh trùng. Bao cao su, thuốc tránh thai dành cho nữ đều có thể giúp người vợ tránh mang thai cho đến khi tác dụng của việc thắt ống dẫn tinh là vĩnh viễn.

4. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến ham muốn dục tình không?


Thắt ống dẫn tinh không làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sinh sản nội tiết tố nam testosterone.

Xem ngay:  Sữa bò hay sữa dê dễ gây dị ứng hơn?

Lượng tinh trùng trong tinh dịch không có bất kỳ mối liên hệ nào với thèm muốn tình dục. Thắt ống dẫn tinh không làm giảm thèm muốn tình dục ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sinh sản nội tiết tố nam testosterone. Nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc xuất tinh.

Vì tinh trùng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong tinh khí nên nam giới sẽ không nhận thấy sự khác biệt về lượng tinh dịch khi xuất tinh. Thậm chí, có nhiều nam giới sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh còn có cảm giác thỏa mãn hơn trong đời sống dục tình do loại bỏ gánh nặng kiểm soát sản xuất cho bạn trăm năm. Đối tác/ người bạn đời sẽ không còn phải chịu bổn phận ngừa thai. Loại bỏ nỗi lo mang thai cũng có thể khiến tình dục trở thành thích hơn đối với cặp đôi. Điều này cũng có thể củng cố mối quan hệ của hai người.

5. Liệu có thể cương cứng sau khi thắt ống dẫn tinh không?

Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến các hormone, các quá trình trong thân thể hoặc cấu trúc dương vật ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của nam giới. Nếu không gặp khó khăn gì trong việc cương cứng trước khi thắt ống dẫn tinh thì sau đó sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nếu nhận thấy bất kỳ đổi thay nào về khả năng cương cứng của mình sau khi thắt ống dẫn tinh nên đi khám vì có thể một tình trạng tiềm ẩn hoặc biến chứng khác của phẫu thuật có thể là nguyên nhân.

6. Cảm giác xuất tinh sẽ khác sau khi thắt ống dẫn tinh?

Chất lượng, số lượng và kết cấu tinh lực sẽ không đổi thay đáng kể sau khi thắt ống dẫn tinh. Cảm giác xuất tinh khi đạt cực khoái sẽ không có gì khác biệt cả.

Nam giới có thể thấy khó chịu trong vài lần xuất tinh đầu tiên sau khi thực hành thủ thuật. Sự khó chịu này sẽ giảm dần theo thời kì. Nhưng nếu cảm giác đó vẫn tồn tại sau một tháng hoặc lâu hơn, hãy đến gặp thầy thuốc.