Sốt xuất huyết đang vào mùa, ngoài các loại thuốc xịt muỗi được bán sẵn trên thị trường thì những mẹo đuổi muỗi tự nhiên dưới đây cũng đem lại những hiệu quả tích cực và an toàn.
Một số loại tinh dầu và thảo mộc có đặc tính đuổi muỗi tự nhiên và lành tính với nhiều người. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể tham khảo, lưu ý nếu bạn có làn da mẫn cảm, hãy tham khảo quan điểm của thầy thuốc trước khi sử dụng:

1. Tinh dầu bạch đàn chanh (Lemon eucalyptus oil)

Được sử dụng từ những năm 1940, dầu khuynh diệp chanh là một trong những loại thuốc chống sâu bọ thiên nhiên nức tiếng. Trung tâm Kiểm soát và đề phòng dịch bệnh (CDC) cũng đã chuẩn y dầu bạch đàn chanh là một thành phần hiệu quả trong thuốc chống muỗi.

Theo Healthline, một hỗn tạp chứa 32% tinh dầu khuynh diệp chanh cung cấp tới 95% khả năng chống muỗi trong 3 giờ. Nó hoạt động tốt trong việc ngăn ngừa muỗi đốt như các sản phẩm có chứa nồng độ DEET thấp hơn (6,65%)

Tinh dầu khuynh diệp chanh (Ảnh: Internet)

Cách làm: Trộn 1 phần dầu bạch đàn chanh với 10 phần dầu hướng dương rồi xịt như dung dịch xịt chống muỗi thường nhật.

Lưu ý: Không dùng tinh dầu bạch đàn chanh cho trẻ dưới 3 tuổi.


Đọc thêm:

http://amthuckythu.com/4-trieu-chung-canh-bao-ban-co-nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tuy/

2. Hoa oải hương (lavender)

Hoa oải ương khi được nghiền nát ra có thể tạo ra mùi thơm và dầu hoa giúp đuổi muỗi. Một nghiên cứu năm 2022 trên NCBI cho thấy những con chuột có xịt tinh dầu hoa oải hương không bị muỗi trưởng thành đốt.

Ngoài ra oải hương còn có tác dụng giảm đau, kháng nấm và vô trùng. Điều này có tức là ngoài việc ngăn ngừa muỗi đốt thì nó còn giúp làm dịu da hiệu quả.

Cách làm: Bạn có thể lấy hoa oải hương nghiền nát và bôi dầu tiết ra lên vùng dễ bị muỗi đốt chẳng hạn như chân, tay. Trồng hoa oải hương cũng là một gợi ý không tồi để bạn có thể tận dụng công dụng từ mùi hương của loại hoa này.

Hình ảnh hoa oải hương (Ảnh: Internet)

3. Tinh dầu quế

Quế không chỉ là một gia vị tự nhiên lung tung tốt cho sức khỏe mà dầu quế còn có thể diệt trứng muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt, đặc biệt là dòng muỗi vằn châu Á. Dầu quế đã được chứng minh là giúp bạn bớt quyến rũ muỗi hơn một chút trong tối đa một tiếng rưỡi, lâu hơn nhiều loại dầu đuổi thiên nhiên khác.

Cách làm: Trộn 1/4 thìa cà phê dầu quế với khoảng 120ml nước sạch và lắc đều. sử dụng hổ lốn để xịt lên da, xống áo, xịt quanh nhà và bọc lên cây cối để đuổi muỗi.

Lưu ý: Do dầu quế đậm đặc có thể gây kích ứng da nên cần pha đúng tỉ lệ.


Đọc thêm:

http://cungnhauvaobep.net/4-trieu-chung-canh-bao-ban-co-nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tuy/
Tinh dầu quế (Ảnh: Internet)

4. Dầu cỏ xạ hương (thyme oil)

Khi nói tới việc đuổi muỗi gây bệnh sốt rét thì dầu cỏ xạ hương luôn là một trong những tuyển lựa được ưu tiên. hẩu lốn chứa 5% dầu cỏ xạ hương khi thí điểm trên chuột trụi lông mang lại hiệu quả bảo vệ tới 91%. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc đốt cỏ xạ hương cũng cho khả năng bảo vệ khỏi việc bị muỗi đốt là 85% trong 60 – 90 phút.

Cách làm: Nhỏ 4 giọt dầu cỏ xạ hương với 1 thìa cà pha dầu nền như dầu ô-liu hoặc dầu jojoba. Nếu muốn tự làm hỗn hợp xịt, bạn cần trộn 5 giọt dầu cỏ xạ hương với 80ml nước để có hiệu quả.

Tinh dầu cỏ xạ hương (Ảnh: Internet)

5. Tinh dầu bạc hà mèo (Greek catmint oil)

Tinh dầu bạc hà mèo đã được EPA phê chuẩn và xác nhận giúp bảo vệ bạn khỏi muỗi trong 7 giờ. Theo Healthline, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu bạc hà mèo có thể đem lại hiệu quả gấp 10 lần DEET trong việc đuổi muỗi.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng tinh dầu bạc hà mèo khác với dầu thu được thừ việc chưng cất hơi nước.

Tinh dầu bạc hà mèo (Greek catmint oil) (Ảnh: Internet)

6. Sả

Sả là một loại thực vật thiên nhiên với tinh dầu nổi danh trong áp dụng đuổi muỗi. Sả được trồng ở nhiều nơi với giá thành rẻ. Theo Healthline, hỗn hợp chứa tinh dầu sả cho hiệu quả bảo vệ thêm 50% khỏi việc bị muỗi đốt. Bạn có thể phối hợp tinh dầu sả và tinh dầu vỏ quế để được hiệu quả đuổi muỗi mạnh hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm Thế giới , tinh dầu sả có thể so sánh với các loại thuốc chống muỗi DEET.

Sả được trồng rất nhiều với giá thành rẻ (Ảnh: Internet)

7. Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà là một loại dầu khôn xiết phổ thông trong lĩnh vực làm đẹp với đặc tính vô trùng, kháng khuẩn và chống viêm. Theo Healthline, dầu cây tràm trà có thể là một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả, trong đó có muỗi.

Nghiên cứu cho thấy thuốc đuổi muỗi chứa tinh dầu tràm trà cho hiệu quả chống lại muỗi, ruồi và con dĩn.

Tinh dầu tràm trà (Ảnh: Internet)

8. Tinh dầu bạc hà

Theo Everyday Health, dầu bạc hà được xem như một loại thuốc đuổi muỗi thiên nhiên và dễ dàng kết hợp thêm với các loại khác như chanh. Tuy nhiên, lưu ý rằng tinh dầu bạc hà có tính nóng nên nếu thoa trực tiếp lên da có thể gây kích ứng da dẫn tới phát ban. 

Tốt nhất là bạn nên pha loãng tinh dầu bạc hà với dầu nền khác như dầu hạt cải để giảm nguy cơ này.

Tinh dầu bạc hà (Ảnh: Internet)

9. Lưu ý khi chọn lựa thuốc đuổi muỗi

Muỗi bị lôi cuốn bởi con người nhờ những mùi mạnh như mùi xà phòng thơm, mùi thức ăn hay mùi da, quần áo tối màu và nhiệt độ cơ thể ấm. Thuốc đuổi muỗi không giúp diệt muỗi và giúp người sử dụng trở thành “kém hấp dẫn” hơn với muỗi nên chúng ít có khả năng đốt/cắn bạn hơn.

Khi tuyển lựa thuốc đuổi muỗi cần cân nhắc các vấn đề như:

– Nơi bạn đến có nhiều muỗi không, nếu có thì thuốc đuổi muỗi với nồng độ cao hơn sẽ mang lại hiệu quả hơn. Nếu khu vực bạn đến ít bị làm phiền bởi muỗi hơn thì các loại thuốc đuổi muỗi thiên nhiên làm thực từ vật có thể thay thế tốt cho các loại thuốc đuổi muỗi DEET

– Bạn sẽ ở bên ngoài bao lâu để cân nhắc thời gian xịt hoặc bôi lại thuốc đuổi muỗi.

Ngoài các loại tinh dầu kể trên thì một số thành phần thiên nhiên khác cũng đang được nghiên cứu như chất đuổi muỗi bao gồm chiết xuất cây cần tây, dầu cây neem, thì là, tinh dầu đinh hương. rút cuộc, khi sử dụng các tinh dầu đuổi muỗi, hãy kiên cố rằng chúng được pha loãng và bạn chọn đúng loại được chiết xuất để chống muỗi và sâu bọ.


 Đọc thêm:

http://tintucsukien.net/mot-so-bai-tap-the-duc-giup-be-tang-chieu-cao-nen-duoc-ap-dung-moi-ngay/